Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) năm 2021, với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ cho nhóm doanh nghiệp này, Cục Công tác phía Nam dự kiến tổ chức các Khóa  tập huấn “Phát triển tài sản trí tuệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa ” dành cho doanh nghiệp với các thông tin cụ thể như sau:

  1. Mục tiêu: Hỗ trợ doanh nghiệp nhận diện, xây dựng, và quản trị tài sản trí tuệ, hoạt động R&D, tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong thời đại mới.
  2. Hình thức và địa điểm: Tổ chức trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh.
  3. Thời gian: 07 ngày/khóa (dự kiến trong tháng 11 -12 / 2021).
  4. Thành phần: Học viên đến từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  5. Báo cáo viên: Các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo.
  6. Học viên đăng ký theo mẫu Phiếu đăng ký kèm theo

Để công tác tổ chức được chu đáo, đề nghị quý doanh nghiệp điền thông tin vào Phiếu đăng ký và gửi tới địa chỉ sau:

Trung tâm ứng dụng và dịch vụ Khoa học và công nghệ.

Ms. Kim Minh, ĐT: 0909 00 22 38

Email: stas.gov.vn@gmail.comminhttk@gmail.com.

Trung tâm STAS trân trọng thông báo để các doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham dự khóa đào tạo./.

Với mong muốn trang bị, cập nhật các kiến thức về quản trị về tài sản trí tuệ giúp Doanh nghiệp khởi nghiệp tăng cường nhận diện các tài sản trí tuệ, phát triển các tài sản trí tuệ, giảm thiểu các rủi ro khi tham gia thương mại các sản phẩm vào thị trường trong nước cũng như quốc tế, ngày 23/7/2020, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (thuộc Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ) khai giảng lớp tập huấn “Nhận diện và quản trị các tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” thuộc lĩnh vực doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường , Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KH&CN) phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, cho biết ở giai đoạn hội nhập quốc tế thì rào cản chính sách thuế bị dỡ bỏ, do đó để bảo vệ nền sản xuất trong nước thì các quốc gia chuyển sang sử dụng rào cản kỹ thuật trong thương mại và quan trọng nhất là sở hữu trí tuệ. Theo ông Cường, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tồn tại và phát triển thì cần phải chủ động phòng bị về sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như bảo hộ thương hiệu, để có thể bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Nội dung tập huấn gắn liền với sản phẩm trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản trí tuệ và tài sản vô hình của một tổ chức, khẳng định vai trò của việc quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các học viên còn tìm hiểu chuỗi giá trị quyền tác giả, bằng độc quyền sáng chế/GPHI và lợi thế pháp lý trong kinh doanh công nghệ mới.

Với những ví dụ điển hình trong thực tế, giảng viên và học viên đã trao đổi và khám phá bối cảnh hình thành sản phẩm trí tuệ cùng những rủi ro liên quan, tài sản trí tuệ – tài sản vô hình trong cấu trúc giá trị của doanh nghiệp. Từ đó làm rõ chức năng quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp, tìm hiểu chiến lược phát triển thương mại trong thủ tục đăng ký sáng chế, phát triển tài sản trí tuệ, giảm thiểu rủi ro khi thương mại hóa sản phẩm vào thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Ngoài ra, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các quy chế về bảo mật thông tin và quản trị tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp.

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ KH&CN- Cục Công tác phía Nam.

Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa Học và Công Nghệ thuộc Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ (viết tắt Trung tâm) xin giới thiệu chương trình tập huấn “Quản trị tài sản trí tuệ tại doanh nghiệp”.

Chủ đề: “Nhận diện và quản trị các tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo”

Với mong muốntrang bị, cập nhật các kiến thức về quản trị về tài sản trí tuệ giúp học viên tăng cường nhận diện các tài sản trí tuệ, phát triển các tài sản trí tuệ, giảm thiểu các rủi ro khi tham gia thương mại các sản phẩm vào thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Thời gian học: 02 chuyên đề/01 ngày, từ thứ 2 – thứ sáu, tháng 07 – 11/2020

Địa điểm: tại doanh nghiệp

Đối tượng tham gia: doanh nghiệp vừa và nhỏ lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm.

Nội dung đào tạo: Doanh nghiệp chọn các chuyên đề quan tâm như sau: 

STT Nội dung chuyên đề
1 Tài sản vô hình và tài sản trí tuệ của một tổ chức
2 Quyền tác giả: cơ chế bảo hộ tác phẩm trong kinh doanh
3 Chuỗi giá trị quyền liên quan
4 Kiểu dáng công nghiệp trong phát triển sản phẩm mới
5 Bằng độc quyền sáng chế: cơ chế bảo hộ các ý tưởng công nghệ mới
6 Bí mật kinh doanh: cơ chế bảo hộ các thông tin có giá trị
7 Các chỉ dẫn thương mại trong kinh doanh
8 Mạng giá trị của thương hiệu
9 Mạng giá trị của nhãn hiệu
10 Quyền sở hữu trí tuệ đối với phần mềm máy tính

 Giảng viên: Giảng viên có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Quản trị tài sản trí tuệ từ các Trường Đại học, chuyên gia từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về Quản trị tài sản trí tuệ.

Học phí: Ngân sách nhà nước hỗ trợ 50%, doanh nghiệp đóng góp 50% (dự kiến 9.500.000 đồng / 01 ngày, chưa bao gồm 5% VAT).

Hỗ trợ Doanh nghiệp đăng ký tham gia: nhận diện các tài sản trí tuệ, hướng dẫn xây dựng Quy chế Bảo mật thông tin hoặc/và Quy chế Quản trị tài sản trí tuệ.

Quý đơn vị có nhu cầu xin xem xét đăng ký tổ chức.

Do số lượng doanh nghiệp hỗ trợ có giới hạn, Trung tâm sẽ ưu tiên cho những đơn vị đăng ký sớm hơn theo link đăng ký https://bitly.com.vn/cjRpi.

Công văn

Hạn chót nhận đăng ký: 15/8/2020

Liên hệ để biết thêm chi tiết:

Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học & Công nghệ

Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ

Trụ sở chính: 31 Hàn Thuyên, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng: Tòa nhà Trung tâm thông tin KH&CN, 1196 đường 3/2, Phường 8, Quận 11, TP.HCM

Phòng dịch vụ KH&CN và Hỗ trợ khởi nghiệp

Người liên hệ: Tuyết Nhung (0906.316.450)

Sáng ngày 23/8/2019 tại Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT II đã diễn ra buổi khai giảng lớp quản trị tài sản trí tuệ với chủ đề “Thương hiệu, nhãn hiệu và các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp”. Sự kiện do Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ KH&CN (gọi tắt là STAS) – thuộc Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học, Viện Quản trị tài sản trí tuệ Minh Đức và các chuyên gia về quản trị tài sản trí tuệ phối hợp tổ chức. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của TS. Đào Minh Đức – Viện trưởng viện Quản trị tài sản trí tuệ Minh Đức, các giảng viên tham gia giảng dạy cùng các học viên tham gia khóa học.

Khóa học diễn tra trong 3 ngày, từ 23-25/8/2019 nhằm cung cấp cung cấp cho học viên cách nhận biết các tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ, vị trí của thương hiệu và nhản hiệu trong cấu trúc giá trị, các chỉ dẫn thương mại, cơ chế bảo hộ giá trị của thương hiệu và nhãn hiệu cho doanh nghiệp. Song song với việc cung cấp các kiến thức chuyên môn, các chuyên gia cũng đưa ra các tình huống thực tế các vấn đề gặp phải trong việc tài sản trí tuệ bị thất thoát hoặc bị sao chép… để cùng tìm ra phương pháp phù hợp nhất, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho doanh nghiệp.

Qua hai năm 2017-2018 thực hiện chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và thực hiện tư vấn về việc bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp, STAS nhận thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc Quản trị tài sản trí tuệ hoặc có triển khai nhưng chưa trọn vẹn. Và thật đáng tiếc khi bị thất thoát tài sản trí tuệ hoặc bị sao chép thì chúng ta mới tìm đến giải pháp là khắc phục vấn đề để nhanh chóng quay trở lại với việc kinh doanh sản phẩm mà không biết rằng việc khắc phục này chỉ là tạm thời, còn vấn đề chính thì chưa thật sự được giải quyết triệt để nhằm phòng ngừa các rủi ro khác.

Quản trị tài sản trí tuệ (Intellectual Property Management) là việc chủ sở hữu thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với tài sản trí tuệ nhằm tạo lập, khai thác, gìn giữ, bảo vệ và phát triển giá trị của tài sản đó. Như vậy, việc quản trị tài sản trí tuệ là điều cấp thiết, là nhiệm vụ bắt buộc và quan trọng nhất với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Khóa đào tạo giúp doanh nghiệp giảm các rủi ro trong quá trình thương mại hóa các tài sản trí tuệ, nhận biết mối tương quan giữa nhãn hiệu, thương hiệu với các tài sản vô hình khác để xây dựng bền vững thương hiệu, nhãn hiệu cho doanh nghiệp