Từ nhu cầu giải quyết hạn mặn rất cấp thiết đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ góp phần hỗ trợ giải pháp cho bà con trước khó khăn mùa hạn mặn. Đây là nội dung chính được trao đổi tại buổi làm việc giữa Cục Công tác phía Nam với Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ ngày 17/3/2020 vừa qua.

Buổi làm việc giữa Cục công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ

Tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Xuân Đà- Cục trưởng Cục Công tác phía Nam đã trao đổi về các chủ trương, chính sách, chương trình thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dựa trên chức năng nhiệm vụ và nguồn lực của 2 bên, Cục Công tác phía Nam và Viện thống nhất hợp tác toàn diện trong tổ chức triển khai các dự án, sản xuất một số thiết bị, máy móc nhằm ứng phó tình trạng xâm nhập mặn, chế biến sau thu hoạch nâng cao giá trị chuỗi nông sản. Thông qua các dự án này, Cục Công tác phía Nam cũng đề nghị Viện gắn với chương trình đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phong trào, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia vào hoạt động sản xuất.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Hà – Viện trưởng Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ cho biết: Hiện nay, Viện đang chuẩn bị triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm phục vụ tự động hóa và cơ khí hóa nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. Viện mong muốn trong thời gian tới hợp tác cùng Cục Công tác phía Nam với vai trò tư vấn về chủ trương phát triển, đổi mới sáng tạo công nghệ và cơ chế phối hợp cùng với hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long thông qua Cục Công tác phía Nam.

Trước tiên, Viện sẽ có những khoản chi phí nghiên cứu và phát triển cho các giải pháp khả thi có thể triển khai ngay hoặc đối ứng cùng các chương trình hay giải pháp hỗ trợ cho bà con trước nguy cơ hạn mặn. Về thường xuyên và lâu dài, Viện mong muốn bám sát các chương trình cụ thể trong mỗi năm của Cục Công tác phía Nam, các đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển của Viện, phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp cho bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất xây dựng biên bản hợp tác giữa Cục Công tác phía Nam và Viện Công nghệ Bùi Văn Ngọ. Theo đó, Cục Công tác phía Nam sẽ hỗ trợ Viện phát động phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo ra các vườn ươm, cuộc thi, hội nghị giới thiệu để chuyển giao công nghệ, cung ứng các sản phẩm công nghệ,… Phía Viện mong muốn Cục Công tác phía Nam hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ các sản phẩm khoa học và xây dựng một số đề án để tiêu chuẩn hóa các chương trình khoa học của Viện đề ra.

Nguồn: Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN

Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN đã phối hợp với Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế tổ chức hội thảo giới thiệu các công nghệ xử lý nước thải trong các bệnh viện, phòng khám, trạm y tế quy mô nhỏ tại TP.HCM vào ngày 29/7/2019.

PGS. TS. Doãn Ngọc Hải cho rằng, hiện nay TP.HCM có số lượng phòng khám lớn nhưng đa số chưa có giải pháp xử lý nước thải tối ưu. Vì thế, Viện sẽ phối hợp với các đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ phía Nam tiếp cận và tiến hành khảo sát chất lượng nước phòng khám, sau đó đưa ra công nghệ phù hợp với quy mô phòng khám. Những công nghệ này có giá thành phù hợp, trong phạm vi năng lực của các phòng khám.

“Hiện nay, chúng tôi cũng đã phát triển thành công một phần mềm giám sát chất lượng nước trong chạy thận nhân tạo tại các bệnh viện. Việc làm này giúp các bệnh viện, không còn ghi chép thủ công khi kiểm tra chất lượng nước chạy thận, giảm nguy cơ tai nạn cho bệnh nhân. Phần mềm này chúng tôi sẵn sàng chuyển giao cho các cá nhân, đơn vị có nhu cầu tại TP.HCM”- PGS.TS. Hải chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc công ty môi trường nano, hiện nay công ty đang hợp tác với Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phát triển một công nghệ xử lý nước thải với công suất xử lý 4 mét khối nước thải/ 1 ngày bằng công nghệ nano. Chi phí cho mỗi máy vào khoảng dưới 100 triệu. “Hiện tại chúng tôi đã chuyển giao công nghệ này cho khoảng 15 phòng khám, bệnh viện quy mô nhỏ tại TP.HCM và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác và khẳng định máy xử lý nước thải sẽ có thể giảm giá thành nữa để đáp ứng nhu cầu của các phòng khám và các cơ sở tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải với công nghệ mới nhưng giá thành tốt nhất”- ông Diện chia sẻ.

Trung tâm ứng dụng và dịch vụ KH&CN (thuộc Cục Công tác phía Nam-Bộ KH&CN) và Viện Kiểm định thiết bị và đo lường(thuộc Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường- Bộ Y tế) ký kết biên bản ghi nhớ với Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) trong việc giải quyết vấn đề nước thải tại các cơ sở y tế quy mô nhỏ. Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) việc ký kết này nhằm mục đích cùng nhau giải quyết các vấn đề xã hội. Đây là một chức năng của Viện, nhưng ở địa bàn TP.HCM và miền Nam chưa thể sát sao. Vì thế, việc ký kết này được coi là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về nước thải tại các cơ sở y tế tại TP.HCM.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh “KOREAN – ASEAN” tại Busan – Hàn Quốc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã chủ trì và chứng kiến Lễ ký biên bản hợp tác giữa Cục Công tác phía Nam (CPN) do Cục trưởng Phạm Xuân Đà đại diện và Busan Techno Park, Hàn Quốc do ông Kim Young Boo Giám đốc điều hành đại diện. Mục đích của Bản Ghi nhớ nhằm thúc đẩy thúc đẩy chuyển giao công nghệ tiên tiến giữa Khu vực phía Nam Việt Nam và Tp. Busan, Hàn quốc.

Chứng kiến Lễ ký, phía Việt Nam có Ông Lưu Hoàng Long – Q. Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc; Bà Lê Thị Việt Lâm – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Bà Đỗ Thị Bích Ngọc – Tham tán, Trưởng văn phòng KH&CH tại Seoul, Hàn Quốc; Ông Nguyễn Văn Thưởng – Bí thư thứ nhất, Văn phòng KH&CN tại Seoul, Hàn Quốc; Ông Hoàng Quốc Đạt – Bí thư thứ ba, Văn phòng KH&CN tại Seoul, Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao năng lực và thành tựu của Khu CNC Busan Hàn Quốc, và đề nghị hai bên sau lễ ký này cần sớm có kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể, có hiệu quả và lợi ích cả hai bên. Về phía Việt Nam, Bộ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để CPN triển khai tốt bản hợp tác ngày hôm nay. Chủ tịch Khu công nghệ cao Busan ông Choi Jong Yeol bày tỏ sự trân trọng và đặc biệt cảm ơn Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã dành thời gian quý báu tham dự Lễ ký Bản ghi nhớ hôm nay. Ông báo cáo và hứa với Bộ trưởng sẽ đặc biệt quan tâm đến các nội dung của bản ghi nhớ hôm nay, nhiều nội dung đã có dự án cụ thể sẽ sớm báo cáo với Bộ trưởng để được triển khai.

Ông Phạm Xuân Đà cho biết, Bản ghi nhớ sẽ tạo tiền đề cho các hoạt động phối hợp, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động đổi mới và chuyển giao công nghệ tiên tiến giữa hai bên; Thúc đẩy kết nối cung – cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp hai nước; Hỗ trợ các hoạt động hợp tác nghiên cứu phát triển chung; Hỗ trợ các hoạt động thương mại hóa sản phẩm, công nghệ và các kết quả nghiên cứu; Tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi chuyên gia cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai bên.

Thông qua Bản ghi nhớ, Cục Công tác phía Nam kỳ vọng sẽ triển khai mạnh hơn các hoạt động hợp tác quốc tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao theo phân cấp của Bộ trưởng, tăng cường hoạt động quản lý khoa học và công nghệ ở khu vực phía Nam./

Những năm gần đây, thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn những diễn biến khó lường, đã khiến không ít doanh nghiệp ngành xây dựng đối mặt với khó khăn, thách thức đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung (VLXKN). Phát triển xanh, bền vững và thân thiện môi trường là xu hướng tất yếu mà ngành xây dựng hướng tới. Theo đó, việc sử dụng VLXKN để từng bước thay thế gạch đất sét nung là giải pháp tối ưu khi hạn chế sử dụng đất sét và than, hai nguồn tài nguyên không tái tạo, góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Công nghệ sản xuất VLXKN cũng tận dụng nguồn phế thải từ các ngành công nghiệp như tro, xỉ, mạt đá… để tạo ra các sản phẩm hữu ích, nhờ vậy góp phần giảm lượng lớn chất thải rắn công nghiệp.

 

Đoàn cán bộ và chuyên gia Ban Quản lý Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung tại Việt Nam tham quan dây chuyển sản xuất VLXKN tại Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Toàn Cầu

Ông Trần Thanh Minh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Toàn Cầu – một trong những tập đoàn hàng đầu sản xuất VLXKN cho biết, tại các nước phát triển sản phẩm xanh trong xây dựng được đặc biệt quan tâm. Ngành VLXKN tại các nước này phát triển trước chúng ta cả nửa thế kỷ. Do vậy, từ năm 2010, Toàn Cầu đã đầu tư nhà máy sản xuất gạch không nung có công suất 50 triệu viên/năm tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Ngoài công nghệ hiện đại, nhà máy này sở hữu lợi thế nằm rất gần mỏ Bazan và gần trung tâm Hà Nội, một thị trường “nóng” bậc nhất tại Việt Nam. Sau nhiều năm nghiên cứu, Toàn Cầu đã cho ra thị trường dòng sản phẩm phù hợp với điều kiện thi công và khí hậu Việt Nam, giúp mang lại giá trị về kinh tế và môi trường cho các dự án xây dựng tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc… Tuy nhiên, gạch không nung là sản phẩm mới, đòi hỏi phải có thời gian nghiên cứu và phát triển thị trường, do đó, để đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ loại sản phẩm này, bên cạnh các cơ chế, chính sách ưu đãi của nhà nước thì việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm này cần phải có tính chiến lược nhằm thay đổi thói quen sử dụng gạch đỏ truyền thống.

Cùng quan điểm nêu trên, ông Đào Anh Đức – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu không nung Lâm Việt (Phú Thọ) cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều lò gạch nung truyền thống còn hoạt động, thậm chí còn được mở rộng. Do đó, việc sản xuất và tiêu thụ gạch không nung nói riêng, VLXKN nói chung còn gặp nhiều khó khăn. Ông Đào Anh Đức khẳng định, để các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh VLXKN phát triển, Nhà nước và các bộ/ngành cần tăng cường rà soát, kiểm tra việc thực hiện Quyết định 567/QÐ-TTg, Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng VLXKN và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung; các thông tư như 09/2012/TT-BXD về quy định sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng…; đồng thời sẽ siết chặt chế tài xử lý các loại vật liệu đất sét nung truyền thống, nhằm tránh gia tăng áp lực cạnh tranh và tiêu thụ trên thị trường.
Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh VLXKN, các các bộ và chuyên gia của Ban Quản lý Dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam cho rằng, trước tình hình nguồn cung của một số ngành vật liệu xây dựng đã dư thừa, cạnh tranh khốc liệt về thị trường tiêu thụ, các doanh nghiệp cần xem xét cẩn thận quy hoạch về phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn một cách hợp lý Bên cạnh đó, cần chú trọng tới việc đổi mới, ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt, bên cạnh sự hỗ trợ của Ban Quản lý Dự án về công tác lập kế hoạch, tập huấn, quảng bá… thì việc các doanh nghiệp việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích của VLXKN chính là nhu cầu bức thiết để các doanh nghiệp phát triển trong bối cảnh hiện nay.