Ngày 21 tháng 4 hàng năm được Liên hợp quốc (UN) chọn làm Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới (The World Creativity and Innovation Day) nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triến kinh tế – xã hội, xây dựng xã hội bền vững và thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người.
Mục đích của “Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới” hằng năm của Liên hợp quốc góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển bền vững; thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người; kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo; thúc đẩy phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia với sự gắn kết chặt chẽ giữa khu vực nhà nước; khu vực sản xuất, kinh doanh, đầu tư; khu vực nghiên cứu, giáo dục, đào tạo và xã hội.
Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành văn bản số 1217/BKHCN-ƯDCN đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, đoàn thể Trung ương; ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024.
Các nội dung được triển khai để hưởng ứng Ngày sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024 bao gồm: tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024; lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền, phổ biến về Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới phù hợp với cơ quan, đơn vị; phổ biến sâu rộng về nội hàm, vai trò, vị trí của đổi mới sáng tạo trong phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo; xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023).
Thời gian tổ chức các hoạt động bắt đầu từ ngày 15/4/2024 đến hết ngày 21/4/2024; có thể phối hợp, kết nối với các hoạt động để hướng đến chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.
Hình thức tổ chức: Treo pano, băng rôn, áp phích khẩu hiệu tuyên truyền tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm phù hợp khác; phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình, thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng, đăng tải các nội dung về kết quả triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tổ chức các hội thảo chuyên đề, tọa đàm, giao lưu trực tiếp hoặc trực tuyến về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; biểu dương, động viên, khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho việc thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngày 18/8, tại TP.HCM, Cục Công tác phía Nam đã tổ chức hội thảo khoa học về đánh giá hiệu quả thực tiễn các phương pháp xét chọn, đánh giá các nhiệm vụ thuộc chương trình KH&CN quốc gia đối với doanh nghiệp.

Tham dự hội thảo gồm có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực KH&CN các tỉnh thành phía Nam; các tổ chức KH&CN, viện, trường, cơ quan giáo dục và nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo; các doanh nghiệp ứng dụng KH&CN và các nhà nghiên cứu.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Cục trưởng phụ trách Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN cho biết, các nhiệm vụ thuộc chương trình KH&CN quốc gia do Văn phòng các Chương trình KH&CN Quốc gia (Bộ KH&CN) quản lý, gồm một số chương trình như Phát triển sản phẩm quốc gia, Phát triển công nghệ cao, Đổi mới công nghệ, Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, nhiệm vụ KH&CN theo nghị định thư, Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng,…

Trong giai đoạn 2016-2020 đã có 39 chương trình KH&CN quốc gia được triển khai với tổng kinh phí trên 19 nghìn tỉ đồng, chiếm 41,67% tổng số kinh phí sự nghiệp KH&CN. Các Chương trình đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu trung bình hằng năm của các doanh nghiệp. Đồng thời, giúp tăng tỷ lệ nội địa hóa trong quá trình sản xuất, tạo thêm việc làm cho người lao động.

Giai đoạn 2021-2030, 17 Chương trình KH&CN Quốc gia đã được Bộ KH&CN phê duyệt. Bộ KH&CN cũng đã tiến hành cơ cấu lại các chương trình KH&CN quốc gia giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 với nhiều điểm mới như bám sát Chiến lược phát triển KT – XH 10 năm 2021-2030 và quan điểm chỉ đạo về lấy doanh nghiệp làm trung tâm, chú trọng thu hút nguồn lực xã hội, đặc biệt là từ Quỹ phát triển KH&CN của các doanh nghiệp. Các chương trình KH&CN quốc gia có sự kết nối, liên thông, có tính ứng dụng cao đối với phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội. Các vấn đề mang tính cấp bách có thể được duyệt ngay, thay vì chờ theo từng đợt như trước đây. Đồng thời, Bộ KH&CN cũng phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành các thông tư liên quan đến tài chính, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà khoa học.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ các nội dung về nhiệm vụ thuộc Chương trình KH&CN quốc gia đối với doanh nghiệp nhìn từ góc độ quản lý nhà nước tại các tỉnh, thành phía Nam; cũng như hiệu quả ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học từ các Chương trình KH&CN quốc gia tại sản xuất của doanh nghiệp.

Nhiều năm làm khoa học, PGS.TS Phạm Ngọc Tuấn cho biết, các kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước khi hoàn thành được coi là tài sản công, do nhà nước quản lý. Điều này một phần khiến các nghiên cứu không được đưa vào thực tiễn sản xuất do vai trò nhà nước trong các kết quả này vẫn còn. Ông đề xuất, nhà nước cần mạnh dạn thí điểm 5 – 10 năm tới, cơ quan chủ trì hoặc chủ nhiệm đề tài được hưởng hoàn toàn kết quả nghiên cứu, quyết định cho sản phẩm của mình. Điều này sẽ tạo điều kiện khi các nghiên cứu được thương mại hóa, mang lại giá trị kinh tế. Khi sản phẩm ra thị trường, nhà nước có thể thu hồi ngân sách thông qua quá trình đóng các loại thuế cao hơn.

Vừa làm khoa học và doanh nghiệp PGS.TS Lê Trung Thiên (công ty Nông Lâm Food) cho biết, thực tế hiện nay doanh nghiệp và nhà khoa học chưa gặp được nhau về nhu cầu công nghệ. Các đề tài cần có thời gian đăng ký, mất vài năm mới triển khai và có kết quả nhưng nhu cầu doanh nghiệp cần sản phẩm ngay, có khi trong 6 tháng đến một năm. “Khi sản phẩm nghiên cứu xong thì nhu cầu doanh nghiệp đã qua rồi”, PGS.TS Thiên nói. Ông đề xuất, nhà khoa học phải tìm hiểu nhu cầu doanh nghiệp trước, cho ra sản phẩm kịp với nhu cầu thị trường. Ngoài ra, các thủ tục hành chính, sử dụng kinh phí cần theo hướng linh hoạt hơn, không bị gò bó để tạo điều kiện cho nhà khoa học.

Bà Vũ Thị Kim Vân, phó chủ tịch Tập đoàn tảo xoắn Đại Việt cho biết, Tập đoàn hiện đã thành công với các đề tài và phát triển sản phẩm về tảo, Đại Việt đã tập hợp các nhà khoa học hàng đầu trong ngành, trong đó có GS.TS Nguyễn Lân Dũng và sẵn sàng hợp tác cùng các đơn vị đối tác đủ năng lực để sản xuất và chuyển giao Quy trình nuôi tảo quy mô công nghiệp, các sản phẩm từ tảo hiện nay cho các tỉnh phổ biến và nhân rộng.

Hội thảo cũng ghi nhận các khuyến nghị thực hiện Chương trình KH&CN Quốc gia khu vực phía Nam trong thời gian tới như: các vấn đề cần nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong xu hướng toàn cầu, tối ưu hóa thời gian thực hiện và đánh giá hiệu quả các chương trình v.v…

Nhân dịp chào mừng ngày KH&CN 18-5, Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Sự kiện “Văn hóa ẩm thực Đông Nam Á – Việt Nam” phối hợp cùng Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức Hội thảo nhằm phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cùng giá trị tài sản sở hữu trí tuệ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, văn hóa dân tộc và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm thêm đối tác, mở rộng giao thương, đẩy mạnh phân phối sản phẩm và dịch vụ đậm đà bản sắc dân tộc đến các khách hàng trong và ngoài nước.
Thời gian: 8h30, ngày 26/5/2023.
Địa điểm: Sân khấu Sân vận động Hoa Lư, 02 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. TP.HCM
Thành phần: Sở KH&CN các tỉnh phía Nam; Trung tâm ứng dụng, tiến bộ KH&CN; Doanh nghiệp KH&CN; Hiệp hội, Doanh nghiệp lĩnh vực lương thực – thực phẩm; Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam, Tổ chức KH&CN, DN khởi nghiệp và cá nhân quan tâm…
Chương trình dự kiến theo file đính kèm tại đây

Link đăng ký tham dự hội thảo: tại đây hoặc scan QR code

Nhằm hỗ trợ liên kết các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc mở rộng thị trường và tìm kiếm đối tác, Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng với VSV Capital tổ chức sự kiện kết nối, giới thiệu công nghệ đến từ 12 doanh nghiệp của Hàn Quốc trong các lĩnh vực Thực phẩm, Chăm sóc sức khỏe , Giáo dục, Giải trí, Xây dựng.

Cục Công tác phía Nam trân trọng kính mời Quý vị là các lãnh đạo các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Doanh nghiệp, Hiệp hội, Trường Đại học quan tâm đến tham dự sự kiện.

  • Sự kiện kết nối doanh nghiệp:

Thời gian: từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 04 năm 2023.

Địa điểm: Hội trường Lầu 2, Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ

Số 31 Hàn Thuyên, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

  • Sự kiện DEMO DAY -Tips to Global:

Thời gian: 14h – 17h ngày 07 tháng 04 năm 2023

Địa điểm: The Sentry – Tầng 2, Sonatus Building

Số 15 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, Tp Hồ Chí Minh.

Vui lòng đăng ký tham dự với chúng tôi bằng mã QR bên dưới hoặc liên hệ theo thông xin sau: Mr. Trần Hải Đăng – Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Điện thoại: 0909 388 125 – Email: tran.hdang@gmail.com.

Xin trân trọng cảm ơn./